Tất tần tật thông tin về Build up trong bóng đá bạn không nên bỏ qua

admin Last updated on: July 1, 2023

Bóng đá là bộ môn thể thao quen thuộc, tiếp cận được hầu hết với người dân nước ta. Tuy nhiên, có không ít người chưa nắm được những thuật ngữ chuyên môn. Và Build up trong bóng đá cũng đang là khái niệm mà nhiều người mơ hồ và mong muốn được giải đáp. Cùng bongdaso66 tìm hiểu kỹ càng sau đây.

Giải thích chi tiết Build up trong bóng đá

Build up trong bóng đá là thuật ngữ đơn giản, dễ hiệu và xuất hiện từ rất lâu đời. Đây là khái niệm chỉ các tình huống thực hiện các pha phát động tấn công của đội bóng trong trận đấu. Thông thường tình huống này sẽ xuất hiện ở những cầu thủ có vị trí trên hàng tấn công hoặc tiền vệ.

Trong trường hợp phát động tấn công xuất phát từ cầu thủ như hậu vệ hay thủ môn sẽ không được coi là Build up. Tuy nhiên hiện nay, cầu thủ hậu vệ cánh cũng thường xuyên tham gia tấn công. Bởi hậu vệ biên trong bóng đá hiện tại sẽ có nhiệm vụ nhiều hơn là phòng ngự. Chính vì thế, tình huống phát động tấn công của cầu thủ hậu vệ cánh vẫn được tính là Build up.

Build up trong bóng đá hết sức quan trọng. Nó được dùng nhiều vào bóng đá hiện đại với lối chơi được kiểm soát bóng là xu hướng ngày nay. Các cầu thủ sẽ đóng vai trò phát động tình huống tấn công của đội bóng chính là những người thuộc vị trí tiền vệ hàng phòng ngự.

Thực tế vẫn có không ít người thắc mắc về tình huống Build Up so với việc phản công. Các tình huống này sẽ xuất hiện khi kết thúc pha bóng của đội đối thủ. Còn Build Up chính là việc câu lạc bộ áp lối chơi lên toàn bộ trận đấu.

Build Up Trong Bong Da La Gi 1
Build up trong bóng đá là thuật ngữ xuất hiện từ khá lâu đời

Tổng hợp những thuật ngữ về Build up trong bóng đá

Build up trong bóng đá trong bóng đá hiện có nhiều thuật ngữ khác nhau mà anh em cần nắm bắt tìm hiểu.

  • Deep progressions: Thuật ngữ chỉ hành động lừa bóng, chuyền bóng hoặc kéo bóng đến khu vực 1/3 sân đối phương.
  • Progressive Passes and runs:  Khái niệm này chỉ hành động chuyền bóng hoặc đi bóng về phía trước nhằm đẩy toàn bộ khối đội hình tấn công từ 10m lên sân đội đối phương.
  • Progressive passes: Hiểu đơn giản chính tịnh tiến bóng là những đường chuyền thành công hướng lên phía trước, tiến về khung thành đối thủ. Theo đó khoảng cách ít nhất từ 9,14m từ điểm xa nhất trong tầm 6 đường chuyền.
  • Progressive distance: Đây là toàn bộ cự ly, tính bằng yards khi một cầu thủ bóng trong chân, hướng về phía khung thành của đối phương.
Build Up Trong Bong Da La Gi 2
Một số thuật ngữ cơ bản trong Build up bạn cần biết

So sánh Build up trong bóng đá truyền thống và hiện đại

Hiện nay, có không ít người thắc mắc rằng Build up trong bóng đá truyền thống và hiện đại có gì khác biệt. Theo đó, đối với bộ môn này tại hiện tại đã có sự phát triển vượt bậc, có nhiều sự thay đổi về chiến thuật, về cầu thủ đang chơi bóng. Hiện những chân sút đã đảm nhiệm nhiều vai trò khác biệt chứ không chỉ 1 như trước đây.

Trong bóng đá hiện nay, cầu thủ có thể thực hiện tấn công. Còn bóng đá ở những năm trước, thông thường, cầu thủ thuộc vị trí số 10 sẽ thực hiện tấn công. Còn ngày nay, nhiều vị trí trong đội bóng đều có thể thực hiện phát động tấn công. Theo đó, nó có thể đến từ chân sút hậu vệ cánh thường xuyên tham gia tấn công.

Ngoài ra, huấn luyện viên cũng có thể xây chiến thuật với tiền đạo thường xuyên chơi thấp để hỗ trợ phòng ngự toàn trận đấu. Hoặc nó đến từ vị trí chơi ở tuyến giữa của câu lạc bộ.

Chính vì vậy, điều này phản ánh sự đa dạng, sự hoán chuyển liên tục của bóng đá hiện đại. Đây chính là nét đẹp của bóng đá hiện nay với sự phát triển, sự biến đổi không ngừng trong từng giai đoạn của bóng.

Build Up Trong Bong Da La Gi 3
So sánh Build Up truyền thống và hiện đại

Tìm hiểu thêm: Vị trí RM trong bóng đá

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến anh em đầy đủ thông tin về Build up trong bóng đá. Hy vọng, qua những kiến thức này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ Build up. Điều này giúp bạn sẽ nắm được chiến thuật trong trận đấu một cách tốt nhất.

Related posts

Forgiveness — A Key to Happiness

Forgiveness — A Key to Happiness

By Chad D. Olson, LMFT The New Year is about fresh starts and new beginnings. This New Year, I want...

Giải đáp chi tiết Tiền đạo viết tắt là gì không phải ai cũng biết

Giải đáp chi tiết Tiền đạo viết tắt là gì không phải ai cũng biết

Trong bộ môn thể thao bóng đá, mỗi vị trí luôn có những nhiệm vụ, vai trò khác nhau...

 

Tiểu sử cầu thủ Hakimi – chàng hậu vệ trẻ tuổi nhưng đầy tài năng

Tiểu sử cầu thủ Hakimi – chàng hậu vệ trẻ tuổi nhưng đầy tài năng

Hakimi là một cái tên trong số những cầu thủ trẻ tuổi nhưng tài năng của bóng đá nước...

Tiền đạo mục tiêu là gì – những tiền đạo mục tiêu nổi tiếng thế giới

Tiền đạo mục tiêu là gì – những tiền đạo mục tiêu nổi tiếng thế giới

tiền đạo mục tiêu là gì vai trò của tiền đạo này trong trận đấu ra sao và...

Forgiveness — A Key to Happiness

Forgiveness — A Key to Happiness

By Chad D. Olson, LMFT The New Year is about fresh starts and new beginnings. This New Year, I want...